Những người không nên uống lá đinh lăng

Những người không nên uống lá đinh lăng 5

Trong thế giới thảo dược, cây đinh lăng được biết đến như một “người bạn” của sức khỏe, với nhiều công dụng đáng kinh ngạc. Đinh lăng hay còn gọi là nam dương sâm, thuộc họ Nhân sâm, không chỉ được sử dụng trong ẩm thực mà còn trong y học cổ truyền nhờ vào những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại thảo dược này một cách an toàn. Hãy cùng Quốc Tửu tìm hiểu rõ hơn những người không nên uống lá đinh đăng để biết và lưu ý nhé.

Tác dụng của lá và rễ củ đinh lăng

Những người không nên uống lá đinh lăng 1
Lá cây đinh đăng

Lá Đinh Lăng: Có vị bùi, đắng, thơm, hơi mát. Lá đinh lăng được sử dụng để lương huyết, giải độc, chống tanh hôi, lợi niệu, và tiêu mẩn ngứa.
Rễ Củ Đinh Lăng: Có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính ấm. Rễ củ đinh lăng giúp bổ đắng, thông huyết mạch, tiêu sưng viêm, và giảm đau.

Xem thêm: Tác dụng của rượu đinh lăng

Người không nên sử dụng lá đinh lăng

Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, mặc dù đinh lăng mang lại nhiều lợi ích, nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Những người không nên uống lá đinh lăng 2
Người không nên sử dụng lá đinh lăng

Phụ nữ mang thai và cho con bú cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào, bao gồm cả lá đinh lăng. Do thiếu nghiên cứu về tác động của đinh lăng đối với phụ nữ trong giai đoạn này, không thể khẳng định rằng việc sử dụng nó là an toàn. Do đó, việc tránh sử dụng là lựa chọn khôn ngoan nhất.

Người bị bệnh gan

Lá đinh lăng có thể tương tác với các loại thuốc điều trị bệnh gan hoặc ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Người mắc các vấn đề về gan cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng loại thảo dược này.

Người đang dùng thuốc điều trị bệnh lý

Lá đinh lăng có thể tương tác với một số loại thuốc, làm thay đổi hiệu quả của thuốc hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, những người đang điều trị bệnh lý và sử dụng thuốc theo toa cần thận trọng.

Xem thêm: Tác hại của rượu đinh lăng nếu sử dụng không đúng cách

Lưu ý khi sử dụng rễ đinh lăng

  • Liều Lượng và Cách Bào Chế: Rễ đinh lăng chứa Saponin, có thể gây vỡ hồng cầu nếu sử dụng không đúng cách. Không nên dùng rễ đinh lăng với liều cao để tránh say thuốc và các tác dụng phụ như mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy.
  • Tuổi của Cây: Chỉ sử dụng rễ đinh lăng từ cây 3 – 5 tuổi trở lên, tránh sử dụng rễ của cây quá già.
  • Bỏ Lõi Rễ Khi Bào Chế: Khi bào chế rễ đinh lăng, nên rút bỏ lõi để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
  • Ngâm Rượu Rễ Đinh Lăng: Cần cẩn thận khi ngâm rượu rễ đinh lăng, tránh sử dụng toàn bộ bộ rễ mà không qua xử lý đúng cách.

Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết và hữu ích về cách sử dụng lá đinh lăng an toàn và những người không nên sử dụng loại cây này. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người dùng cần tuân thủ các hướng dẫn và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế khi cần.

Hi vọng với bài viết trên của Quốc Tửu sẽ giúp quý đọc giả có nhiều kiến thức và góc nhìn hơn về cây đinh lăng và tác dụng của nó, cũng như những lưu ý khi sử dụng làm thuốc.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *